90 ปีโรงพยาบาลสงขลา

รายละเอียดเพิ่มเติม, กรุณาติดต่อ 338100-1435

ที่เที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนสงขลา

1.หาดสมิหลา

Destination Highlight ประจำจังหวัดสงขลา ไม่มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงสงขลาเลยนะคะ หาดสมิหลามีโขดหินยื่นลงทะเล หาดทรายขาวละเอียด มักเรียกกันว่า ‘หาดทรายแก้ว’ รายล้อมด้วยป่าสนร่มรื่น มองเห็นทิวทัศน์งดงาม และเกาะหนู เกาะแมว มีสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงคือรูปปั้นนางเงือกทอง นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกนะคะ มีความเชื่อว่าหากลูบนมของรูปปั้นนางเงือก จะได้กลับมาเยือนแหลมสมิหลาแห่งนี้อีกครั้ง

http://hatyaiairportthai.com/th/popular-destinations/1872/one-day-trip-day-trip-เยือนหาดสมิหลา-@สงขลา

ที่มา: http://travel.kapook.com

ที่มา: http://travel.thaiza.com

2.แหลมสนอ่อน สงขลา

อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของแหลมสมิหลา ร่มรื่นไปด้วยทิวสนทะเล บริเวณปลายแหลมเป็นที่ ประดิษฐานอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลสาบสงขลา

อ่านต่อได้ที่ : http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/001507/lang/th/

ภาพ: ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำจุดที่ 1 ส่วนหัวพยานาค ตั้งอยู่บริเวณหัวเขื่อนปลายแหลมสนอ่อน สงขลา

3.เกาะยอ

 เกาะเพียงแห่งเดียวในทะเลสาบสงขลาตอนล่าง เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในทะเลสาบสงขลา นอกจากยัง ผ้าทอเกาะยอ ยังเป็นผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากผู้สวมผ้าไทยเป็นอย่างมากค่ะ เพราะมีลายที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อผ้าดูแลรักษาง่าย เหมาะจะซื้อเป็นของฝากให้กับคนรู้ใจ นอกจากนี้ยังสามารถล่องเรือหางยางชมทะเลสาบ เรียนรู้วิถีชีวิตประมงพื้นบ้านรวบเกาะ นับเป็นประสบการณ์แสนประทับใจที่นักท่องเที่ยวสามารถหาได้ที่ เกาะยอ แห่งนี้ค่ะ

ที่มา: http://pantip.com/topic/30246775

4.เขาตังกวน

 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในอ.เมือง จ.สงขลา เป็นเนินเขาสูง จากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต จากยอดเขาตังกวนนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองสงขลาได้โดยรอบ บนยอดเขาตังกวนเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลา ซึ่งสร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี(อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต ) โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) ได้พระราชทานเงินหลวงให้เป็นทุนในการบูรณะปฏิสังขรณ์ และในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน (ร.9) ได้ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้มาบรรจุในองค์พระเจดีย์

5.หาดเก้าเส้ง

เก้าเส้งอยู่ห่างจากไปทางใต้ 3 ก.ม. จากแหลมสมิหลา และนับเป็นหนึ่งในชายหาดที่สวยงามที่สุดของจังหวัดสงขลา โดยจะมีโขดหินจำนวนมากอยู่ตามแนวชายฝั่ง และจะมีโขดหินอันหนึ่งที่อยู่เหนือหน้าผาและโดดเด่นเป็นพิเศษ ซึ่งชาวบ้านแถบนั้นเรียกกันว่า "หัวนายหรั่ง" โดยจะมีตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาแต่โบราณว่ามีสมบัติมูลค่าประมาณเก้าแสนบาทฝังอยู่ข้างใต้โขดหินนั้น และชื่อ "เก้าเส้ง" ก็มาจากคำว่า "เก้าแสน" นั่นเอง

6.ย่านเมืองเก่าสงขลา

 ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง มีถนนสายสำคัญน่าเดินเที่ยว 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และ ถนนนางงาม เป็นถนนที่ประกอบไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมที่งดงาม เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของชาวสงขลา ผ่านมุมมองทางสถาปัตยกรรม   เมื่ออดีตราว 200 ปีก่อน ตัวเมืองสงขลาตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ เรียกว่า "เมืองสงขลา ฝั่งแหลมสน" จนกระทั่งพ.ศ. 2385 จึงขยายมาทางฝั่งทิศตะวันออกบริเวณตำบลบ่อยาง เรียกกันว่า "เมืองสงขลาฝั่งบ่อยาง" โดยเริ่มแรกมีถนนสองสายคือ ถนนนครนอก เป็นถนนเส้นนอกติดกับทะเลสาบ และถนนนครใน เป็นถนนเส้นในเมือง ต่อมามี การตัดถนนสายที่สามเรียกว่าถนนเก้าห้องหรือย่านเก้าห้อง เพื่องานสมโภชเสาหลักเมือง ต่อมาเรียกกันว่า ถนนนางงาม

ที่มา : http://www.paiduaykan.com/province/south/songkhla/songkhlaoldtown.html

7.สวนสัตว์สงขลา

เป็นสวนสัตว์เปิดริมถนนสงขลา-จะนะ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง มีเนื้อที่ 911 ไร่ มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และขยายพันธุ์สัตว์ป่าของไทยคืนสู่ธรรมชาติ พื้นที่เป็นภูเขาเล็ก ๆ หลายลูก มีถนนลาดยางโดยรอบและแยกชนิดสัตว์ไว้เป็นหมวดหมู่ มีสัตว์มากมายหลายชนิด ทั้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศและต่างประเทศ เช่น อูฐ นกชนิดต่างๆ วัวแดง เสือ จระเข้ ฯลฯ  นอกเหนือจากสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ อันควรค่าแก่การศึกษา สวนสัตว์สงขลายังมีสวนน้ำขนาดใหญ่บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ สามารถชมวิวจังหวัดสงขลาได้แบบพานอรามา ภายในสวนน้ำมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สไลเดอร์ อ่างน้ำวน บริเวณสวนน้ำยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

8.อุทยานนกน้ำคูขุด

อุทยานนกน้ำเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบสงขลา มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกาะเล็ก เกาะน้อย และหญ้าทะเล เกาะบางเกาะอยู่ในพื้นที่ของ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เช่น เกาะนางคำ เกาะญวน เกาะเสือ เกาะหมาก บางเกาะเช่นเกาะบรรทม เกาะคำเพียง เกาะกระ และเกาะโคบไม่มีผู้คนอาศัยอยู่แต่มีบรรยากาศที่ดีเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อยใจท่ามกลางทิวทัศน์ที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีเกาะสี่ เกาะห้า ซึ่งเป็นเกาะที่มีการทำสัมปทานเก็บรังนกนางแอ่น จากการสำรวจของกรมป่าไม้พบว่ามีนกชนิดต่างๆ มากมายทั้งนกท้องถิ่น และนกอพยพ นกเหล่านี้จะมาะอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีเรือนำชมรอบๆ ราคา ประมาณ 150 บาท ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงชลา โทร(074) 397042

ที่มา : http://www.kukud.go.th/travel/detail/1054

 

9.วัดพะโคะ

วัดพะโคะ หรือ วัดราชประดิษฐาน ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลชุมพร บริเวณเขาพัทธสิงค์ อยู่ห่างจากสงขลา 48 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายสงขลา-สทิงพระ วัดพะโคะเป็นวัดจำพรรษาของสมเด็จพะโคะหรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด อันเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนทางภาคใต้ มีประวัติเล่าว่า วันหนึ่งมีโจรสลัดแล่นเรือเลียบมาตามฝั่ง เห็นสมเด็จพะโคะเดินอยู่มีลักษณะแปลกกว่าคนทั้งหลายจึงใคร่จะลองดี โจรสลัดจอดเรือและจับสมเด็จพระโคะไป เมื่อเรือมาได้สักครู่เกิดเหตุเรือแล่นต่อไปไม่ได้ ต้องจอดอยู่หลายวัน จนในที่สุดน้ำจืดหมดลงโจรสลัดเดือดร้อน สมเด็จพะโคะสงสาร จึงเอาเท้าซ้ายแช่ลงไปในน้ำทะเลเกิดเป็นประกายโชติช่วง น้ำทะเลกลายเป็นน้ำจืด โจรสลัดเกิดความเลื่อมใสศรัทธากราบไหว้ขอขมา และนำสมเด็จพะโคะขึ้นฝั่ง ตั้งแต่นั้นประชาชนจึงพากันไปกราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมาก

ที่มา : http://www.kukud.go.th/travel/detail/1053